Tẩy vết sơn trên quần áo khó hay dễ?

Sơn dính trên quần áo là một vết bẩn cực kì khó giặt sạch. Để dính phải sơn cũng là một trường hợp không mấy gặp, tuy nhiên nếu như chẳng may quần áo của chúng ta dính phải sơn thì việc tẩy vết sơn trên quần áo hoàn toàn có thể đặc biệt nếu bạn xử lý nhanh.

Bài viết dưới đây EZ Laundry sẽ mách cho bạn mẹo để tẩy vết sơn trên quần áo một cách hiệu quả.

Tẩy vết sơn trên quần áo đối với sơn nước

Các loại sơn nước bao gồm sơn latex hay sơn acrylic, nhưng rất nhiều sơn bóng cũng thuộc loại này . Nếu đó là sơn nước, vết bẩn sẽ dễ tẩy hơn rất nhiều.

  • Xả vết bẩn với nước ấm : Úp mặt bị dính sơn xuống dưới và xả sạch vết bẩn dưới vòi nước ấm, xả càng nhiều sơn đi càng tốt.
  • Xử lí vết sơn với nước giặt và nước ấm : Bạn có thể giặt quần áo với nước giặt loại tốt hoặc với nước rửa bát thông thường. Dù cho bạn dùng loại nào bạn cũng nên kiểm tra thành phần tẩy và hướng dẫn trên mác quần áo xem có hợp với nhau không. Hãy nhớ thử với 1 góc nhỏ trước khi tẩy. Dùng miếng mút hoặc khăn sạch thấm nước giặt hoặc nước rửa bát và thoa đều lên vết sơn cho đến khi mờ dần. Bạn có thể xả đi và làm lại lần nữa đến khi sạch vết sơn.
  • Dùng cồn đối với vết bẩn cứng đầu – Nếu không thể tẩy hết sơn bằng cách trên, hãy thử chà vết bẩn liên tục với cồn sát trùng . Bạn cũng có thể dùng nước tẩy móng tay. Tuy có hiệu quả mạnh hơn nhưng lại dễ làm hỏng các loại vải sợi tổng hợp. Vì thế hãy kiểm tra kĩ hướng dẫn giặt trên mác quần áo.
  • Xử lí trước với hoá chất tẩy vết bẩn bán sẵn và nước giặt –  Công đoạn cuối cùng nếu bạn có hoá chất tẩy vết bẩn bán sẵn phù hợp để dùng cho loại vải đó, hãy bôi lên vết bẩn và giặt quần áo trong máy giặt như bình thường.
Tẩy vết sơn trên quần áo đôi với sơn nước

Tẩy vết sơn trên quần áo đối với sơn dầu

Nếu vết sơn dính thuộc loại sơn dầu thì sẽ khó tẩy hơn rất nhiều . Bạn hãy cố gạt bỏ hết chỗ sơn thừa trên bề mặt vải, theo như hướng dẫn ở phần trên.

  1. Đọc nắp chai để biết hoá chất nào có thể dùng để tẩy sơn. Trên nắp thùng sơn thường có ghi hướng dẫn về cách tẩy loại sơn đó. Nếu không có thông tin này, tốt hơn hết bạn nên xử lí vết bẩn trước khi nó khô lại.
  2. Xử lí vết sơn bằng hoá chất tẩy sơn được khuyên dùng trên nắp thùng sơn hoặc với dầu thông. Úp mặt có vết bẩn trên một cái khăn hoặc giấy lau bếp. Dùng khăn hoặc miếng mút chà liên tục dầu thông hoặc hoá chất tẩy sơn lên vết bẩn đến khi vết sơn mờ dần. Có thể bạn cần thay miếng giấy lau bếp nhiều lần. Tơ lụa nhân tạo không dùng được với dầu thông. Vì thế hãy chắc chắn bạn đã kiểm tra hướng dẫn. Cách giặt trên nhãn mác quần áo và trên nắp thùng sơn . Để điều chỉnh phương pháp sao cho phù hợp.
  3. Vò với nước giặt rồi ngâm nước nóng qua đêm. Hãy làm trung hoà vết bẩn bằng cách ngâm trong dung dịch nước giặt và nước nóng. Với nước nóng ở nhiệt độ tối đa mà vải có thể cho phép. Nếu không biết hãy đọc hướng dẫn giặt để biết thông tin này.
  4. Sau đó, vò sạch vết sơn và giặt lại quần áo như bình thường. Vò lại quần áo bằng tay lần cuối với nước giặt, sau đó cho vào máy giặt để giặt ngay lập tức.
Tẩy vết sơn trên quần áo đối với sơn dầu

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *