Những cách khử trùng quần áo tại nhà để phòng dịch bệnh

Sấy quần áo với nhiệt độ cao, sử dụng một số loại hoá chất như phenolic, muối amoni hay các chất khử trùng có chứa chlorine là những cách đơn giản giúp tiêu diệt virus gây bệnh.

Nhung cach khu trung quan ao tai nha de phong dich benh hinh anh 1 Iran_2.jpg
1. Khử trùng vật lý: Nếu bạn vừa từ bệnh viện trở về hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng nhiễm virus thì việc khử trùng quần áo là cần thiết. Nếu quần áo làm từ nguyên liệu chịu được nhiệt cao, bạn có thể để chúng ở nhiệt độ 56 độ C trong vòng 30 phút hoặc điều chỉnh nhiệt độ máy sấy trên 80 độ C và sấy trong vòng 20 phút. Ảnh: Reuters.
Nhung cach khu trung quan ao tai nha de phong dich benh hinh anh 2 h2.jpeg
2. Khử trùng bằng hoá chất: Nếu quần áo chịu nhiệt kém bạn có thể khử trùng bằng việc sử dụng hoá chất. Các loại khử trùng bằng hoá chất phổ biến bao gồm phenolic, muối amoni bậc 4 hay các chất khử trùng có chứa chlorine. Nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Ảnh: Quỳnh Danh – Chí Hùng.
Nhung cach khu trung quan ao tai nha de phong dich benh hinh anh 3 h4_2.jpg
3. Sử dụng nước tẩy quần áo thông thường: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tẩy với thương hiệu, công dụng và mùi hương khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Nhiều người thường sử dụng nước tẩy quần áo với mong muốn sẽ tẩy đi bớt các vết ố, vết lem màu trên trang phục, song nước tẩy còn có thể giúp sát khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn, virus, nấm mốc gây bệnh bám trên quần áo. Đây là biện pháp sát khuẩn quần áo phổ biến được nhiều người ưu tiên sử dụng. Tuy nhiên nếu nước tẩy tiếp xúc quá nhiều và quá lâu với da tay thì có thể gây nên tình trạng khô da, tổn thương da. Ảnh: SCMP.
Nhung cach khu trung quan ao tai nha de phong dich benh hinh anh 4 5e6bd8a154f25c4f60161edc.jpeg
4. Dung dịch nước sát khuẩn bằng hàn the: Hàn the hay còn được gọi với cái tên là broax, nó có thể loại bỏ được vi khuẩn, virus, nấm mốc bám trên quần áo. Bạn chỉ cần cho nửa cốc hàn the vào nước nóng, sau đó hòa tan hoàn toàn và đổ vào quần áp bị nhiễm khuẩn cần được sát trùng. Với cách làm này thì quần áo của bạn sẽ diệt sạch vi khuẩn, vừa đơn giản lại vừa hiệu quả. Ảnh: Reuters.
Nhung cach khu trung quan ao tai nha de phong dich benh hinh anh 5 4giam.jpg
5. Dùng giấm để sát khuẩn quần áo: Có khá nhiều người sử dụng giấm để sát khuẩn, diệt khuẩn trên quần áo, việc sử dụng giấm có thể giúp tiêu diệt đến 82% các loại vi khuẩn, virus, nấm mốc gây ra bệnh ở người. Với phương thức sát khuẩn này bạn có thể thực hiện bằng cách cho một cốc giấm trắng vào quần áo bị nấm mốc vào máy giặt hoặc thêm vào cùng với bột giặt khi giặt quần áo, nó sẽ giúp diệt khuẩn hiệu quả và không làm hư hỏng quần áo. Ảnh: Hà Nội TV.
Nhung cach khu trung quan ao tai nha de phong dich benh hinh anh 6 ccb626fcc1bc28e271ad.jpg
7. Dung dịch nước cốt chanh sát khuẩn quần áo: Nước cốt chanh chứa vitamin C và thành phần axit, những thành phần này đều có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus, nấm mốc bám trên quần áo. Bạn chỉ cần lấy một ít nước cốt chanh cho vào vết mốc trên quần áo hoặc pha loãng với nước để giặt quần áo. Bạn cũng có thể cho thêm một ít muối để tăng thêm hiệu quả diệt khuẩn tốt nhất. Quần áo tiếp xúc với khá nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, virus nấm mốc gây bệnh do vậy cần phải được sát khuẩn sạch sẽ, nhất là khi bạn mới ở những nơi tập trung đông người, đến những nơi dịch bệnh. 

Nguồn: Zingnews

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *