Hướng dẫn cách giặt đồ cho trẻ sơ sinh bằng tay diệt khuẩn 100%

Làn da của em bé thật sự mỏng manh và nhạy cảm, chính vì thế các mẹ cần chú ý trong việc giặt giũ làm sạch đồ cho bé. Trong bài viết này, EZ Laundry sẽ hướng dẫn bạn cách giặt đồ cho trẻ sơ sinh bằng tay diệt khuẩn 100%.

Những ưu điểm của cách giặt đồ cho trẻ sơ sinh bằng tay

Nên ưu tiên giặt đồ cho bé riêng với quần áo người lớn. Thực hiện giặt tay quần áo cho trẻ đúng cách là biện pháp giúp tránh tình trạng trẻ bị viêm nhiễm, dị ứng da ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của bé. 

 • Khi giặt đồ cho trẻ sơ sinh bằng tay bạn sẽ hạn chế được tình trạng quần áo bé bị nhàu nát, sờn vải, áo bị xù lông như giặt máy. Vì một số máy giặt với chế độ vắt mạnh sẽ làm quần áo bé nhanh sờn, cũ. Quá trình giặt tay, vắt và vò nhẹ vừa phải sẽ bảo vệ được các sợi vải không bị xù lông, hạn chế tình trạng bé mặc áo quần bị ngứa ngáy khó chịu.
 • Khi giặt tay các mẹ sẽ tránh được tình trạng quần áo của bé bị dính cặn bột giặt, đồng thời có thể kiểm soát được số lần xả nước để đảm bảo đồ của bé đã sạch hoàn toàn xà phòng.
 • Khi giặt đồ cho trẻ bằng tay và giặt riêng với quần áo của người lớn sẽ ngăn chặn được tình trạng lây nhiễm chéo vi khuẩn, nấm mốc sang đồ bé. Trong một số trường không được vệ sinh lồng giặt thường xuyên cũng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho khuẩn áo của trẻ sơ sinh.
giặt đồ bằng tay

Các bước giặt đồ cho trẻ sơ sinh bằng tay diệt khuẩn 100%

Với cách giặt đồ cho trẻ sơ sinh bằng tay, cần lưu ý xử lý sơ qua các vết bẩn cứng đầu trước khi đem đi giặt để đảm bảo quần áo của trẻ được giặt sạch diệt khuẩn hoàn toàn.

Cách xử lý một số vết bẩn trên quần áo của trẻ sơ sinh:

 • Đối với vết bẩn có nguồn gốc từ protein (sữa mẹ, một số thức ăn dặm, phân em bé…), nên dùng các sản phẩm tẩy rửa có enzyme để có thể làm sạch dễ dàng. Hoặc, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm nước giặt cho trẻ sơ sinh bôi trực tiếp lên bề mặt vết bẩn và để trong 10 – 15 phút trước khi giặt. Khi giặt nên dùng tay vò kỹ hơn tại các vị trí bám bẩn.
 • Đối với các vết dính từ dầu dưỡng, kem dưỡng da của bé, bạn dùng tinh bột như bột gạo hoặc có thể dùng bột baking soda rắc lên, sau đó đợi bột khô đi, thấm hút hết lớp dầu và đem đi giặt.
 • Một số vết bẩn do thức ăn rau củ trái cây khác bạn có thể ngâm vết bẩn trong dung dịch giấm pha với nước tỉ lệ 1:1 rồi sau đó đem đi giặt với xà phòng như bình thường.

Sau khi xử lý sơ qua các vết bẩn chúng ta tiến hành giặt tay cho quần áo của trẻ:

Bước 1: Pha loãng bột giặt/ nước giặt vào thau, sao cho mực nướng xà phòng sau khi pha vừa đủ để ngập quần áo của bé.

Bước 2: Dùng tay vò nhẹ từng phần của quần áo, sau đó xả lại với nước sạch.

Bước 3: Xả cho đến khi nước trong, hết xà phòng, và nước cuối cùng sẽ đem quần áo đi ngâm với nước xả vải cho trẻ sơ sinh hoặc loại dành cho da nhạy cảm. Pha loãng nước xả trước khi cho quần áo vào ngâm ngâm khoảng 10 – 15 phút).

Bước 4: Vắt ráo nước, không vắt quá kỹ tránh làm quần áo của bé bị giãn, sờn. Phơi đồ của bé bằng móc chuyên dùng cho quần áo trẻ sơ sinh. 

cách giặt áo dài bằng tay

Trong quá trình giặt tay, việc xả nước nhiều lần để đảm bảo hết sạch toàn bộ xà phòng còn dư là rất quan trọng. Sử dụng các sản phẩm tẩy rửa vừa dịu nhẹ vừa có tác dụng diệt khuẩn dành riêng cho quần áo của bé sẽ giúp mẹ yên tâm nhiều hơn. Để có thể đạt được hiệu quả diệt khuẩn các mẹ nên giặt quần áo trẻ với nhiệt độ nước cao nhất mà loại vải quần áo có thể chịu được. Việc phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời, trong môi trường không khói bụi cũng sẽ giúp diệt được nhiều loại vi khuẩn.

Những lưu ý khi giặt đồ cho trẻ bằng tay

 • Khi giặt đồ cho trẻ bằng tay, cần lựa chọn loại bột giặt hoặc nước giặt dịu nhẹ, những sản phẩm dành cho da nhạy cảm, để hạn chế tối đa khả năng gây kích ứng cho trẻ bởi các hóa chất tẩy rửa.
 • Cần xử lý ngay những quần áo bị vấy bẩn, bị dính các vết bẩn có màu cứng đầu, dính cặn sữa để có thể dễ dàng làm sạch. Tránh để đồ dơ của trẻ dồn lại trong nhiều ngày, như vậy sẽ tạo mùi hôi, khó làm sạch, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Cần giặt riêng đồ của trẻ sơ sinh và đồ của người lớn, phân loại kỹ trước khi đem đi giặt, tránh tình trạng vi khuẩn bụi bẩn lây nhiễm chéo sang quần áo của bé.
 • Đồ của trẻ sơ sinh không những được giặt đúng cách mà còn phải được phơi dưới ánh nắng mặt trời, không khói bụi. Nếu bạn sống ở khu đô thị, để đảm bảo vệ sinh, nên dùng máy sấy để làm khô, sau đó phơi áo quần của bé trong nhà và xếp cất khi chúng đã khô hoàn toàn.
 • Quần áo bẩn và quần áo sạch của bé phải được để ở hai hơi riêng biệt rõ ràng.

Trên đây là cách giặt đồ cho trẻ sơ sinh bằng tay hiệu quả, đảm bảo diệt khuẩn giúp cha mẹ không còn nỗi lo quần áo bẩn hay quần áo dính cặn xà phòng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Các mẹ hãy ghi nhớ và thực hiện theo đúng chuẩn để đảm bảo tính an toàn và vệ sinh cho bé yêu nhé! 
Nếu như bạn quá bận rộn, muốn dành nhiều thời gian hơn để chơi với bé, chăm bé thì hãy sử dụng dịch vụ giặt là cao cấp của EZ Laundry nhé!

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *