Nước tẩy rửa Javel là một dung dịch được ứng dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay với những công dụng tuyệt vời. Sản phẩm này giúp khử trùng rất tốt bởi có tính oxi hoá cực mạnh. Vậy có nên dùng nước Javel để khử trùng quần áo không? Hãy cùng tìm hiểu với EZ Laundry trong bài viết này nhé.

Có nên khử trùng quần áo bằng nước Javel không?

Có nên khử trùng quần áo bằng nước Javel không?

Nước Javel là gì?

Nước tẩy Javel được tạo thành bởi muối Nacl và NaClO khi sục khí Clo dư vào NaOH (Natri Hydroxit). Dung dịch này có kết cấu dạng lỏng với màu vàng nhạt.

Nước Javel có tính sát trùng cao nhờ tính chất oxy hóa cực mạnh với khả năng phá vỡ các sắc tố màu sắc rất tốt. Chính vì thế, nước Javel được xem là chất tẩy rửa đa năng và được dùng làm thuốc tẩy như tẩy trắng vải, sợi, giấy,… hay khử trùng quần áo và nhà cửa.

Có nên khử trùng quần áo bằng nước Javel không?

Vì Javel là một hợp chất có tính khử trùng tốt nên bạn có thể sử dụng chất này để khử trùng quần áo nhằm tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, Javel cũng là một loại thuốc tẩy quần áo khá mạnh. Do đó, bạn cần pha loãng để tránh làm hư hại quần áo cũng như tránh làm quần áo bị loang màu. 

Những lưu ý khi sử dụng nước Javel khử trùng quần áo

Nước Javel là một loại dung dịch có tính ăn mòn và có thể gây ra nhiều tổn thương đến sức khỏe con người, đặc biệt là về đường hô hấp khi bạn tiếp xúc quá nhiều. Ngoài ra, nó có thể gây kích ứng da, ung thư và ảnh hưởng đến thần kinh, mắt,… Do đó, khi sử dụng nước Javel để khử trùng quần áo, bạn cần phải thận cẩn thận. Tốt nhất bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Bạn cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, dụng cụ bảo hộ như khẩu trang, găng tay,… khi tiếp xúc và sử dụng dung dịch này. 
  • Khi dùng nước Javel để khử trùng quần áo, lau sàn nhà, khử trùng các đồ dùng, vật dụng hay đồ chơi của bé,… bạn nên mở hết tất cả các cửa phòng.
  • Khi dùng nước Javel để tẩy trắng hoặc tẩy vết ố vàng trên áo hay những đồ dùng với chất liệu bằng vải, bạn cần xả sạch bằng nước. Có thể ngâm dung dịch axit nhẹ vào để tránh việc vải bị mòn rách.
  • Không nên để nước Javel tiếp xúc quá nhiều với các đồ dùng hay vật dụng bằng kim loại như máy móc, bàn ghế hay giường sắt,…. vì dung dịch này sẽ làm cho kim loại bị ăn mòn nhanh chóng.
  • Tuyệt đối không hòa trộn nước Javel với bất kỳ dung dịch khử trùng hay các sản phẩm axit và amoniac. Bởi việc làm này sẽ có nguy cơ hình thành khí độc Clo cực kỳ nguy hiểm.

Nhìn chung, khi dùng nước Javel để khử trùng quần áo, bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn, lưu ý trên bao bì và tìm hiểu thêm nhiều nguồn thông tin để sử dụng sản phẩm được an toàn hơn. Chúc bạn thực hiện thành công và bảo vệ sức khỏe gia đình thật tốt.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *