Cách để Loại bỏ mạt bụi

Mạt bụi là loài động vật lớp nhện cực nhỏ sống khắp nơi trong nhà, bao gồm gối, đồ chơi, ga giường, đồ nội thất, chăn mền và nhiều nơi khác. Dù có kích thước nhỏ, nhưng mạt bụi để lại nhiều phân và phân của chúng có thể kích thích phản ứng dị ứng hay hen suyễn. Không thể loại bỏ hoàn toàn mạt bụi trong nhà, nhưng có nhiều bước mà bạn có thể tiến hành để giảm lượng mạt bụi. Cách này cũng giúp giảm triệu chứng dị ứng và nguy cơ lên cơn hen suyễn.

Dọn dẹp nhà cửa

Tiêu đề ảnh Get Rid of Dust Mites Step 1
 1. Dùng khăn ẩm lau bụi. Mạt bụi ăn da chết, vẩy da của thú nuôi và những thứ khác có trong bụi bẩn. Vì vậy, nơi nào có bụi thì nơi nó thường có mạt bụi. Bước quan trọng khi loại bỏ mạt bụi là loại bỏ nguồn thức ăn của chúng, nghĩa là cần dùng khăn ẩm lau sạch bụi. Giặt khăn thường xuyên để tránh lây lan bụi bẩn.
  • Việc dùng khăn ẩm là rất quan trọng vì khăn khô chỉ khiến dị nguyên và bụi bẩn bay khắp nhà.
  • Các vật dụng cần lau bụi gồm có đồ nội thất, tủ sách, sách, đồ trang trí, đồ trang sức, tranh ảnh, đồ đạc đặt một chỗ và các vật dụng bám bụi.
Tiêu đề ảnh Get Rid of Dust Mites Step 2

2. Hút bụi toàn bộ căn nhà. Hút bụi là một cách tuyệt vời khác để loại bỏ bụi, da, phân mạt bụi và các dị nguyên khác trong nhà. Để tránh bụi bẩn và dị nguyên lan rộng, bạn cần dùng máy hút bụi có gắn bộ lọc HEPA để giữ dị nguyên bên trong và ngăn chúng bị thổi khắp nhà.

 • Khi hút bụi, bạn cần đặc biệt chú ý đến sàn nhà, ván gỗ ghép chân tường, đồ nội thất, thảm, đằng sau và bên dưới đồ nội thất.
 • Dùng phụ kiện đầu máy hút bụi để tiếp cận đến các đường may, khe và góc của đồ nội thất.
Tiêu đề ảnh Get Rid of Dust Mites Step 3

3. Giặt ga giường bằng nước nóng. Mạt bụi có thể ở trên khắp ga giường. Vì vậy, bạn cần gỡ vỏ gối, ga giường và chăn mền rồi cho vào máy giặt để giặt bằng nước nóng ở chế độ giặt thường (Regular). Khi giặt xong, hãy cho toàn bộ vật dụng vào máy sấy và sấy khô ở mức nhiệt độ cao (Hot).

 • Để tiêu diệt mạt bụi, máy giặt hoặc máy sấy phải đạt đến mức nhiệt 54-60 độ C. 
Tiêu đề ảnh Get Rid of Dust Mites Step 4

4. Làm sạch rèm cửa. Mạt bụi “yêu thích” rèm cửa dày giống như yêu gối và ga giường. Tháo rèm cửa khỏi thanh gắn và đường ray rồi đọc kỹ phần hướng dẫn cách giặt giũ.

 • Đối với rèm cửa có thể giặt được, bạn cần tháo khỏi thanh gắn hoặc móc treo. Cho rèm cửa vào máy giặt để giặt với nước ấm, sau đó cho vào máy sấy hoặc phơi khô, tùy theo hướng dẫn giặt rửa trên nhãn.
 • Một số loại rèm cửa chỉ có thể giặt khô. Bạn cần mang rèm cửa đến tiệm giặt khô để tiêu diệt mạt bụi.
Tiêu đề ảnh Get Rid of Dust Mites Step 5

5. Giặt sạch đồ chơi. Đồ chơi, thú nhồi bông và các món đồ khác bằng vải là nơi trú ẩn lý tưởng cho mạt bụi. Bạn cần thu gom vật dụng giặt được rồi cho vào máy để giặt với nước nóng, sau đó chuyển đồ chơi sang máy sấy và sấy khô ở mức nhiệt độ cao.

Tiêu đề ảnh Get Rid of Dust Mites Step 6

6. Đông lạnh vật dụng không thể giặt. Có một số vật dụng mà bạn không thể giặt bằng máy để tiêu diệt mạt bụi. Đối với các vật dụng này, bạn có thể đông lạnh để loại bỏ mạt bụi. Cho từng vật dụng vào túi nilông riêng rồi khép chặt miệng túi. Cho vật dụng vào tủ đông và để ít nhất 24 tiếng. Các vật dụng có thể đem đông lạnh bao gồm:

 • Gối
 • Đồ chơi đặc biệt
 • Vải mỏng manh

Tạo môi trường chống mạt bụi

Tiêu đề ảnh Get Rid of Dust Mites Step 7
 1. Giảm độ ẩm trong nhà. Mạt bụi thích nơi có độ ẩm cao. Cách đơn giản nhất để giảm độ ẩm trong nhà là dùng máy hút ẩm. Hoặc bạn có thể giảm độ ẩm bằng cách mở cửa sổ vào những ngày thời tiết khô ráo. Luôn mở quạt máy và quạt hút thông gió khi nấu ăn, tắm gội và các hoạt động tạo hơi ẩm khác.
 • Bằng việc giảm độ ẩm trong nhà, bạn có thể tạo môi trường không thuận lợi cho mạt bụi và làm chậm tốc độ sinh sản của chúng.
 • Lắp đặt máy đo độ ẩm để theo dõi độ ẩm và duy trì ở mức dưới 50%.
Tiêu đề ảnh Get Rid of Dust Mites Step 8

2. Hạ nhiệt độ. Mạt bụi cũng thích nhiệt độ cao, lý tưởng nhất là từ 24-27 độ C. Vào mùa đông, bạn nên cài đặt bộ điều nhiệt ở mức 21 độ C và thấp hơn trong phòng ngủ nếu cảm thấy thoải mái. Vào mùa hè, nên dùng quạt, máy điều hòa không khí và mở cửa sổ khi cần để giữ nhiệt độ trong nhà luôn mát mẻ.

Tiêu đề ảnh Get Rid of Dust Mites Step 9

3. Xịt sản phẩm khử trùng trong nhà. Sản phẩm khử trùng như Lysol là lý tưởng nhất để tiêu diệt mạt bụi và giúp căn nhà không trở thành nơi trú ngụ cho chúng. Sau khi lau sạch bụi như bình thường, bạn nên xịt thêm sản phẩm khử trùng ở những nơi thường bám bụi, bao gồm:

 • Các góc nhà
 • Ván gỗ ghép chân tường
 • Sàn nhà
 • Tủ sách
 • Rèm cửa
 • Xung quanh đồ nội thất
Tiêu đề ảnh Get Rid of Dust Mites Step 10

4. Dùng khuynh diệp. Một số loại tinh dầu, cụ thể là tinh dầu khuynh diệp, rất hiệu quả trong việc tiêu diệt mạt bụi. Có vài cách cho bạn sử dụng tinh dầu khuynh diệp trong nhà để tạo môi trường không thân thiện cho mạt bụi, bao gồm:

Nhỏ 20 giọt tinh dầu khuynh diệp vào máy giặt, đặc biệt là khi cài chế độ nước lạnh hoặc ấm.

Nhỏ khoảng 30 giọt tinh dầu khuynh diệp vào bình xịt rồi đổ nước đầy bình. Xịt hỗn hợp khắp nhà, bao gồm giường ngủ, đồ nội thất, gối, đồ chơi, thảm và những khu vực mà mạt bụi trú ẩn.

Theo: WikiHow

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *