7 Cách Giúp Hạn Chế Vi Khuẩn Và Vi Rút Lây Bệnh Bám Trên Quần Áo

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, nhiều người đang lo lắng và tìm cách phòng bệnh cho gia đình mình. Và bạn biết không, việc vệ sinh và giặt giũ quần áo hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng. Vậy làm thế nào để giặt sạch vi khuẩn và virus vô hình bám trên quần áo? Cùng EZ Laundry tham khảo bài viết sau để biết cách giặt quần áo sạch hết vi khuẩn và virus gây hại cho sức khỏe gia đình bạn nhé!

1. Đừng giũ quần áo trước khi giặt

Rất nhiều người hay có thói quen giũ quần áo trước khi đem đi giặt để tránh chúng dính vào nhau và loại bỏ được phần nào bụi bẩn bám trên quần áo. Nhưng thực ra, việc làm này có thể phát tán vi khuẩn và virus vào không khí khiến bạn và mọi người trong gia đình hít phải, đặc biệt là người trực tiếp giặt quần áo.

thường xuyên giặt giũ quần áo

2. Giặt quần áo với nước nóng

Về cơ bản, khi giặt quần áo với nhiệt độ nước bình thường cùng bột giặt cũng đã đủ loại bỏ các vết bẩn và vi khuẩn. Tuy nhiên, tác dụng sẽ tăng cao hơn nếu bạn giặt quần áo bằng nước nóng. Nhiệt độ của nước nóng vừa giúp tiêu diệt vi khuẩn vừa giúp bột giặt hòa tan dễ dàng, từ đó các vết bẩn cứng đầu cũng dễ được loại bỏ. 

Nhưng nước nóng dễ làm các loại quần áo có chất liệu lụa, vải cotton, len… bị biến dạng và phai màu. Vì vậy, bạn cần phải phân loại quần áo theo chất liệu vải, màu sắc để chọn nhiệt độ giặt cho phù hợp. Nếu bạn không có thời gian phân loại quần áo thì có thể để nhiệt độ nước trung bình là 40 độ C để phù hợp cho tất cả chất liệu vải.

3. Ngâm quần áo trước khi giặt

Quần áo không giống với các bề mặt cứng khác vì chúng được cấu tạo theo lớp và có thể chứa các loại vi khuẩn, virus. Do đó, việc làm sạch bề mặt quần áo là chưa đủ. Để giặt sạch vi khuẩn và virus, bạn cần phải ngâm quần áo trong nước giặt khoảng 10-15 phút trước khi giặt. Bạn cần lưu ý, nên chọn mua những sản phẩm nước giặt chuyên biệt dành cho quần áo để tránh tình trạng hư hỏng. 

4. Thường xuyên giặt quần áo bẩn

Mỗi ngày bạn có thể tiếp xúc với nhiều người ở nhiều môi trường khác nhau. Điều này sẽ khiến bạn không thể kiểm soát được các giọt nước vô tình bám vào quần áo của mình và dễ dàng mang vi khuẩn, virus về nhà. Thêm vào đó, nhiều gia đình hiện đại thường có thói quen để quần áo bẩn đến cuối tuần mới giặt. Chính vì vậy, để ngăn quần áo bẩn trở thành nguồn lây lan vi khuẩn sang các vật dụng khác, bạn nên thường xuyên giặt quần áo. Có một mẹo nhỏ có thể giúp bạn tăng tần suất giặt là hãy đặt giỏ đựng quần áo bẩn cạnh lối đi để mọi người luôn nhìn thấy và mang đi giặt ngay khi có thể. 

Cho quần áo đen vào máy giặt

5. Giặt quần áo càng sớm càng tốt

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, bạn có thể đi đến siêu thị hay cửa hàng để mua sắm, chính các bề mặt như tay cầm, tay nắm cửa là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh. Do đó, bạn nên thay quần áo và giặt chúng càng sớm càng tốt. Nếu bạn không có thời giặt quần áo ngay lập tức thì hãy đặt chúng vào túi giặt riêng. 

6. Phơi quần áo ngoài nắng

Khi phơi quần áo ngoài nắng, ánh nắng chứa tia UV cũng có tác dụng làm tiêu diệt vi khuẩn đáng kể. Tuy nhiên khi phơi nắng chúng ta cũng cần lưu ý không phơi nắng quá lâu để tránh làm ảnh hưởng đến sợi vải.

Phơi nắng là cách tẩy mốc quần áo hiệu quả

7. Vệ sinh lồng máy giặt thường xuyên

Vệ sinh lồng giặt cũng là việc làm không kém phần quan trọng. Một chiếc lồng giặt sạch sẽ không chứa cặn bẩn cũng như vi khuẩn, nấm mốc gây hại giúp quần áo của bạn luôn sạch tinh tươm và thơm tho. 

Cách vệ sinh máy giặt - xả sạch giấm và cọ sạch lồng giăt

EZ Laundry hy vọng rằng, bài viết trên đã giúp bạn có thêm cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân và mọi người trong gia đình nhé!

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *