Hướng dẫn vệ sinh chăn gối định kỳ để bảo vệ sức khỏe

Chăn gối là vật dụng quen thuộc mà ta sử dụng hàng ngày. Chúng tiếp xúc với mồ hôi của cơ thể, dễ bám bụi và cần được vệ sinh định kỳ để bảo vệ sức khỏe. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, để xem EZ Laundry hướng dẫn vệ sinh chăn drap và gối như thế nào nhé.

vệ sinh chăn gối

1. Giặt chăn gối định kỳ bao lâu là chuẩn?

Thông thường, tần suất làm sạch vỏ chăn, drap và vỏ gối được kiến nghị là 2 tuần/lần. Nhưng đó chỉ là mức kiến nghị trung bình. Trên thực tế, nếu vào mùa hè, bạn nên giặt thường xuyên hơn bởi lúc này bộ chăn gối sẽ thấm hút khá nhiều mồ hôi, nếu không được giặt giũ thường xuyên sẽ trở nên ố vàng và có mùi.

vệ sinh chăn gối

Đối với ruột chăn bông, ruột gối bạn có thể làm sạch 1 năm/lần và tùy vào dạng lõi bên trong mà bạn có thể giặt nước hay chỉ được phép giặt khô nhé. Vì kết cấu nén dày, sau khi giặt chăn bông hay ruột gối, bạn phải phơi ở nơi thoáng mát và có gió, tránh phơi lâu dưới ánh nắng mặt trời vì có thể khiến ruột bông nhanh hỏng.

Vào những ngày trời nắng tươi, bạn có thể mang chăn, nệm và gối ra phơi và không cần phải giặt bằng nước trước đó. Ánh nắng mặt trời lúc này sẽ tiêu diệt vi khuẩn đang ẩn trú trong chăn, nệm một cách nhanh chóng.

2. Hướng dẫn vệ sinh chăn gối

Phân loại đồ dùng

Trước khi đem chăn gối đi giặt, bạn cần phân loại chúng trước, không nên giặt chăn gối chung với đồ mặc hàng ngày. Những chất liệu khác nhau sẽ cần đến những chế độ giặt, nước giặt… khác nhau để có được kết quả tốt nhất. 

Chất giặt tẩy phù hợp

Đối với những bộ chăn bông có vỏ là lớp cotton, bạn chỉ nên sử dụng chất giặt tẩy trung tính hoặc xà phòng chứa kiềm. Không dùng xà phòng tổng hợp bạn nhé. Không nên ngâm trong nước quá lâu.

vệ sinh chăn gối

Đối với chất liệu lụa và vải mềm, hãy sử dụng chất giặt tẩy dịu nhẹ nhất có thể. Không ngâm quá lâu trong nước, thêm nữa, với chất liệu lụa bạn nên giặt bằng tay, không dùng bàn chải để chà xát, và cũng không nên vắt bằng máy giặt để tránh làm hỏng vải.

Đối với chất liệu Microfiber, bạn có thể giặt bằng tay hay máy đều được, sử dụng chất giặt tẩy trung tính để không làm bay màu sản phẩm.

Đối với chất liệu Polyester, bạn chỉ nên giặt bằng nước lạnh, không giặt bằng nước nóng để tránh làm hỏng vải. Và, Cleanipedia khuyến khích bạn nên giặt tay thay vì giặt máy.

Lưu ý chung khi giặt vỏ chăn bông, drap và vỏ gối là bạn nên lộn mặt trái của sản phẩm khi giặt và phơi để tránh làm bạc màu, gây mất thẩm mỹ.

Phơi khô

Sau khi vỏ chăn bông, drap, vỏ gối được giặt giũ một cách cẩn thận, bước cuối cùng là đem chúng đi phơi thôi. Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng không hề giản đơn đâu nhé. 

vệ sinh chăn gối

Bạn cần tìm một chỗ phơi đồ có luồng gió tự nhiên để làm khô chăn gối một cách nhanh chóng. Nếu phải phơi dưới ánh nắng trực tiếp, bạn chỉ cần phơi khoảng 1 tiếng để chúng được khô ráo là đủ. Sau đó đem vào nhà và treo lên giá phơi đồ, không khí và gió sẽ giúp chăn gối được khô hoàn toàn mà không ảnh hưởng đến chất lượng giặt giũ của bạn.

Một chiếc giường sạch thơm sẽ giúp bạn đánh tan mọi mệt mỏi và căng thẳng sau một ngày làm việc, học tập. Hãy giữ cho mọi thứ được sạch sẽ để không làm gián đoạn cảm xúc của bạn nhé. EZ Laundry chúc các bạn luôn vui khỏe mỗi ngày!

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *