Hướng dẫn chi tiết cách giặt và bảo quản các loại trang phục lụa tơ tằm bền đẹp qua thời gian

Lụa tơ tằm là chất liệu tự nhiên đặc trưng của ngành vải Việt Nam. Chính vì đặc trưng tự nhiên ấy, lụa tơ tằm thường khá “khó tính” trong việc sử dụng, giặt và bảo quản. Trong bài viết này, EZ Laundry sẽ hướng dẫn bạn cách giặt lụa tơ tằm và cách bảo quản lụa tơ tằm để những bộ trang phục luôn đẹp và mới nhé!

Hướng dẫn chi tiết cách giặt và bảo quản các loại trang phục lụa tơ tằm bền đẹp qua thời gian

1/ Cách giặt vải lụa tơ tằm

Để bảo quản trang phục lụa tơ tằm không bị nhàu nát, bay màu hay xảy ra bất kỳ biến dạng nào, trong lúc giặt đồ, bạn hãy chú ý những điểm sau đây trong cách giặt vải lụa tơ tằm:

Không giặt lụa tơ tằm bằng nước nóng

Các trang phục bằng vải lụa tơ tằm không thích hợp với nước nóng, do vậy bạn không được giặt hoặc ngâm chúng trong nước nóng đâu nhé. 

Nhiệt độ giặt vải lụa tơ tằm không được quá cao hoặc quá thấp. 30 độ C – 40 độ C là nhiệt độ lý tưởng nhất để giặt hay ủi vải lụa tơ tằm.

Cách giặt vải lụa tơ tằm tốt nhất là giặt tay

Giặt vải lụa tơ tằm nên giặt tay là tốt nhất. Nếu giặt máy lụa tơ tằm thì chọn chế độ giặt nhẹ nhất

Tương tự như cách giặt áo len, với vải lụa tơ tằm, tốt nhất bạn nên giặt tay. Máy giặt sẽ tác động một lực lớn bao gồm va đập, vặn, kéo, ma sát… dẫn đến tình trạng sợi tơ bị kéo giãn và trầy xước. Từ đó, trang phục bằng lụa tơ tằm sẽ nhanh chóng biến dạng và mất đi độ bóng mượt của nó. 

Nhìn chung, cách tốt nhất để bảo quản cho lụa tơ tằm được bền và tươi màu là giặt bằng tay và không nên dùng lực quá nhiều để vò hay vắt nước. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian thì vẫn có thể giặt máy được. Khi dùng máy giặt để giặt áo dài với chất vải lụa hay bất cứ loại trang phục lụa nào, bạn hãy chọn chế độ giặt nhẹ nhất (Delicate) hoặc chế độ giặt tay (Hand wash) trên máy. Đây là những tính năng thông minh của những công nghệ giặt mới nhất và giúp bạn giặt giữ, bảo quản lụa tơ tằm tốt nhất.

Giặt lụa tơ tằm bằng máy giặt

Sử dụng dung dịch giặt dịu nhẹ khi giặt vải lụa tơ tằm

Các chất giặt tẩy mạnh sẽ làm mất đi kết cấu của sợi tơ tằm, làm chúng nhanh mục và nhanh hỏng. Thay vì sử dụng các loại bột giặt chung với các loại trang phục khác, bạn có thể giặt trang phục bằng lụa tơ tằm với xà phòng tắm, hoặc xà phòng gội đầu của em bé.

2/ Cách bảo quản trang phục lụa tơ tằm

Cách bảo quản vải lụa tơ tằm là không phơi dưới ánh nắng gay gắt

Cách bảo quản trang phục lụa tơ tằm là không phơi dưới ánh nắng gay gắt

Sau khi giặt sạch với nước giặt dịu nhẹ, bạn không nên vắt kiệt nước mà chỉ cần vắt nhẹ rồi treo quần áo lên móc. Để bảo quản vải lụa tơ tằm luôn đẹp và mềm mại, bạn cần tránh phơi vải chỗ có ánh nắng gay gắt. Điều này sẽ làm vải nhanh giòn, cứng và nhanh mất màu, bạc màu. 

Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành xong chu trình giặt vải lụa tơ tằm, bạn nên ngâm qua nước xả vải dịu nhẹ giúp làm mềm vải và hòa tan hết lượng hóa chất giặt tẩy còn sót lại trên áo.

Không chọn nhiệt độ quá cao khi ủi hay là vải lụa tơ tằm

Đây là giai đoạn đòi hỏi khá nhiều sự kiên nhẫn của người thực hiện. Với vải lụa tơ tằm, bạn chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ của bàn ủi ở mức ấm mà thôi. Không nên nóng lòng muốn ủi nhanh mà bật nhiệt độ cỡ lớn, sẽ làm cháy quần áo đấy.

Thêm một gợi ý nhỏ cho bạn, hãy là trang phục bằng lụa khi chúng còn hơi ẩm. Nghĩa là sau khi giặt vải lụa tơ tằm và phơi hơi khô, bạn nên lấy vào và ủi liền rồi đem bảo quản. Lưu ý, bạn nhớ ủi ở mặt trái của vải nhé. Ngoài ra, đối với trang phục bằng lụa tơ tằm, bạn nên ưu tiên sử dụng bàn ủi hơi nước để đạt kết quả nhanh chóng và bảo quản lụa tơ tằm luôn đẹp.

Cuộn gọn vải lụa tơ tằm và cất vào túi riêng để bảo quản

Cách bảo quản lụa tơ tằm: Treo hoặc cuộn gọn trang phục lụa tơ tằm

Các loại trang phục bằng lụa tơ tằm hầu như đa số là áo dài hoặc váy, vì thế số lần sử dụng chúng cũng không quá nhiều. Để bảo quản trang phục một cách tốt nhất, bạn hãy cuộn gọn gàng và cất vào túi giấy sạch trước khi đem sắp xếp tủ quần áo. 

Túi giấy sẽ giúp vải vóc được thông thoáng và không bị bí mồ hôi hay phát sinh bất kỳ vấn đề về mùi hôi. Đây cũng là cách bảo quản lụa tơ tằm được nhiều người tin dùng, bởi nó giúp quần áo luôn mềm mại và không bám bụi trong thời gian lưu trữ dài.

Lưu ý: Bạn lưu ý là không nên xếp đè nặng tạo các nếp gấp gây hư hỏng vải lụa tơ tằm. Hãy thực hiện cuộn gọn lại theo hình dạng cuộn tròn vừa giúp tiết kiệm diện tích vừa bảo quản form dáng của lụa tơ tằm.

Trang phục bằng lụa tơ tằm quả thật rất đẹp và tôn dáng cho người mặc, vậy nên bạn hãy bớt chút thời gian để tìm hiểu về cách bảo quản lụa tơ tằm và giặt giũ để chúng luôn tươi mới và giữ form trong thời gian dài nhất nhé. EZ Laundry chúc các bạn luôn có những bộ trang phục đẹp và lộng lẫy!

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *