Điều gì ảnh hưởng đến độ sạch của quần áo khi giặt?

Quần áo sạch thơm và luôn bền đẹp là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn sẽ gặp phải tình trạng quần áo bị đóng cặn và vết bẩn vẫn còn sau khi giặt. Vậy, điều gì ảnh hưởng đến độ sạch của quần áo trong lúc giặt đồ? Hãy cùng EZ Laundry tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nhiệt độ nước giặt

Nhiệt độ của nước giặt ít nhiều ảnh hưởng đến mức độ giặt sạch của quần áo. Vì thế, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những ký hiệu trên quần áo quy định về nhiệt độ khi giặt trên mác áo. Mỗi chất liệu sẽ cần một mức nhiệt độ khác nhau, cụ thể là:

1.1. Nhiệt độ nước từ 30 – 40 độ

Nhiệt độ nước dành cho những chất liệu vải mỏng, dễ rách, dễ phai màu và kể cả đồ len. Với nhiệt độ này, quần áo của bạn sẽ dễ dàng được làm sạch bụi bẩn, vi khuẩn mà không bị ảnh hưởng đến sợi vải, sợi len.

1.2. Nhiệt độ từ 40 – 60 độ

40 độ là khoảng nhiệt độ thông thường ở các loại máy giặt có chức năng giặt nóng. Nhiệt độ này có thể được sử dụng cho chất vải cotton, đồ len, chất liệu lông cừu. Chăn màn hoặc drap giường cũng có thể giặt ở nhiệt độ này mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Khoảng từ trên 40 độ cho tới 60 độ là nhiệt độ thích hợp để bạn giặt đồ lót, khăn tắm và quần áo từ sợi tổng hợp.

Với mức 60 độ, bạn có thể giặt được vải cotton, vải hỗn hợp và các loại vải bông, vải lanh khác.

1.3. Nhiệt độ từ 60 – 90 độ

Nhiệt độ này được khuyên dùng khi bạn giặt đồ cho trẻ sơ sinh để loại bỏ vi khuẩn từ thức ăn hay chất thải dính trên vải. Ngoài ra, với những loại vải khó phai màu và các sản phẩm như khăn trải bàn, drap giường bằng vải linen cũng được khuyên giặt với mức nhiệt độ này. 

nhiệt độ nước giặt

2. Loại xà phòng bạn đang sử dụng

Thông thường, nếu bạn đang sử dụng máy giặt để giặt đồ cho cả gia đình thì loại xà phòng được khuyên dùng nên là nước giặt, thay vì bột giặt như giặt bằng tay. Bột giặt thường có thể để lại cặn trên quần áo sau khi giặt, đặc biệt khi bạn sử dụng lượng bột giặt nhiều hơn cần thiết. Hoặc loại bột giặt bạn dùng không phù hợp cho máy giặt, hoặc là do bạn không chú ý hòa tan chúng cẩn thận trước khi sử dụng trong máy giặt. 

Để tình trạng cặn xà phòng không còn là nỗi “ám ảnh” với bạn mỗi khi thay đồ, có thể chọn cho mình một loại nước giặt để thay thế.

loại xà phòng đang sử dụng

3. Thời gian ngâm và giặt đồ

Ngoài hai tác nhân nhiệt độ nước giặt và loại xà phòng giặt đồ mà bạn sử dụng, yếu tố thời gian cũng là một phần quan trọng ảnh hưởng đến độ sạch của quần áo trong quá trình giặt. Nếu bạn đặt thời gian giặt nhanh, có thể máy giặt sẽ không có đủ thời gian để xà phòng thấm vào vải và đánh tan vết bẩn cứng đầu. Hãy thử nghĩ, quần áo chỉ vừa cho vào máy giặt và xoay vài vòng là đã hoàn tất quá trình giặt, thì làm sao nước giặt có thể loại bỏ vết bẩn được cơ chứ. 

Ngược lại, thời gian ngâm và giặt đồ quá lâu cũng không phải là một ý kiến hay. Bởi lúc này vết bẩn có thể bám ngược vào quần áo, đồng thời hao tốn của bạn nhiều điện năng hơn. Vậy, câu hỏi đặt ra là “thời gian giặt bao lâu thì đủ?”. Điều này cũng không có gì khó khăn khi mà các hãng máy giặt đã nghiên cứu và lập trình sẵn chế độ giặt cho từng loại vải, sau đó tích hợp chúng trong bộ nhớ của máy giặt. Việc của bạn là phân loại quần áo, tiếp đến chọn chế độ phù hợp với chất liệu vải là được. 

thời gian ngâm và giặt đồ

3. Một số lưu ý nhỏ giúp bạn giặt đồ thật sạch

Quần áo cũng được chăm chút khi giặt để chúng vừa sạch, vừa bền lâu. Vậy nên bạn hãy để ý những điểm sau đây nhé:

  • Không đổ trực tiếp bột giặt lên quần áo, vì bột giặt có chứa những hạt tẩy mạnh có thể khiến quần áo của bạn bị phai màu khi tiếp xúc trực tiếp với chúng. Vì thế, hãy hòa tan xà phòng trước khi giặt đồ.
  • Phần cổ áo và tay áo thường sẽ bị bẩn nhiều hơn những bộ phận khác, bạn có thể vò chúng trước khi cho vào máy giặt để giặt cùng những trang phục khác.
  • Sau khi giặt, bạn nên chắc chắn rằng lượng xà phòng đã được loại bỏ hoàn toàn rồi mới đem phơi nhé.
  • Giặt riêng những bộ quần áo bị dính nhiều chất bẩn cứng đầu nếu bạn không muốn nguyên cả thùng đồ của bạn đều bị bám bẩn như nhau.

Đọc đến đây, chắc hẳn rằng bạn đã có cho mình câu trả lời cho thắc mắc ban đầu rồi đúng không nhỉ? EZ Laundry hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp ích được giặt sạch quần áo cho bạn. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng EZ Laundry trong các bài viết. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *