Chất liệu vải nào bạn nên giặt tay thì tốt hơn?

Giặt quần áo là một trong những việc bạn nên làm hàng ngày. Dù có vẻ đơn giản, nhưng giặt không đúng cách sẽ khiến trang phục dễ bị nhăn, chảy vải, mất phom dáng…Do đó, bạn cần phải chú ý loại vải nào nên giặt tay và vải nào có thể giặt máy để chọn cách giặt đúng nhất.

Chất liệu vải nào bạn nên giặt tay thì tốt hơn?

Chất liệu vải nào bạn nên giặt tay là tốt nhất?

1/ Đồ len

Áo len là một item không thể thiếu khi mùa đông đến. Đây cũng là loại trang phục được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi du lịch. Tuy nhiên, vải len lại là một trong những loại vải cần đến phương pháp bảo quản đặc biệt cũng như cách giặt phù hợp. 

Vải len thường được làm từ lông động vật. Chất liệu này mềm, dễ bị xù lông cũng như dễ co giãn nếu kỹ thuật dệt không tốt. Do vậy, để hạn chế tình trạng giãn hay xù len, tốt nhất bạn nên giặt áo len hay khăn len nữ bằng tay. Lưu ý không được dùng lực quá mạnh để khiến cho áo len bị nhão và mất form dáng.

Mặt khác, với những bộ quần áo được đan bằng máy, bạn cũng nên giặt tay để bảo quản trang phục len lâu hơn. Trong trường hợp không thể giặt tay, bạn hãy bỏ đồ len vào túi giặt, đồng thời sử dụng nước giặt giúp ngăn ngừa tình trạng xù lông, thô ráp của vải len.

2/ Vải lụa

Lụa có bề mặt mỏng, là loại vải cực mịn được dệt từ sợi tơ tằm tự nhiên và thường được chọn để may áo dài Việt Nam. Với đặc điểm mỏng nhẹ này, vải lụa sẽ dễ bị rách hay hư hỏng nếu không được giặt giũ đúng cách. 

Để quần áo với chất liệu lụa được bảo quản tốt nhất, bạn cần thật cẩn thận khi giặt. Tốt hơn cả, bạn nên giặt quần áo lụa bằng tay. Nếu muốn giặt máy, bạn hãy bỏ vào túi giặt và sử dụng loại nước giặt phù hợp để bảo vệ sợi vải. Đặc biệt, khi ủi áo dài vải lụa, bạn nên chọn mức nhiệt thấp để không làm hư hỏng chất liệu vải.

3. Quần áo vải sa tanh

Loại vải này có đặc tính tương tự như vải lụa và thường được dùng để thay thế vải lụa khi cần thiết. Việc sản xuất quần áo với chất liệu này cũng rất phổ biến, nhờ những ưu điểm như mát mẻ, mỏng mịn và dễ sử dụng. Vải sa tanh thông thường được sản xuất từ máy móc nên giá thành rẻ hơn vải lụa và có độ bền tốt hơn. 

Khi giặt quần áo vải sa tanh, giặt bằng tay sẽ tốt hơn cả. Còn nếu giặt máy, hãy bỏ quần áo vải sa tanh vào túi giặt và chọn nước giặt chuyên dụng để ngăn ngừa tình trạng xù lông, nhăn nheo, và mất phom dáng. 

giặt quần áo bằng tay

4/ Vải thun cotton

Chất vải cotton là một trong những chất liệu vải phổ biến nhất hiện nay được dùng để may quần áo. Vải cotton có độ co giãn cũng như thấm hút mồ hôi rất tốt, do vậy được nhiều người yêu chuộng. Tuy nhiên, loại vải này có nhiều dạng khác nhau với những đặc điểm khác nhau. Với những loại cotton mỏng nhẹ và dễ bị giãn, việc giặt tay sẽ tốt hơn cả. Và cũng như 3 loại vải trên, nếu cần giặt máy, bạn hãy cho quần áo cotton vào máy giặt và lựa chọn nước giặt phù hợp để bảo vệ, chăm sóc vải.

vải cotton

Trên đây là những chia sẻ về cách giặt quần áo phù hợp với những loại vải dễ hỏng. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn bảo quản quần áo được lâu hơn, không làm mất phom dáng, hay nhăn nheo,…

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *