Những chiếc áo chất liệu thun hoặc len thường bị xù lông sau một thời gian sử dụng khiến chúng nhanh cũ và gây mất thẩm mỹ. Vậy đâu là nguyên nhân khiến áo bị xù lông và cách khắc phục tình trạng này như thế nào?

Cách ngăn ngừa và xử lý áo bị xù lông hiệu quả bạn nên biết

Những nguyên nhân khiến áo bị xù lông

 • Các xơ vải xoắn rối lại với nhau tạo hạt trên bề mặt vải khiến áo trông rất cũ kỹ và không còn đẹp như xưa. Các xơ sợi này hình thành do thành phần cấu tạo nên vải áo dễ dàng vón cục khi bị ma sát nhẹ. Đặc biệt các loại áo như áo len, áo nỉ, áo dạ…rất dễ bị xù lông do thành xơ sợi trong vải dễ bị xơ vón trong quá trình sử dụng lâu ngày.
 • Việc không xử lý áo trước khi giặt đồng thời giặt tay quá mạnh hoặc giặt máy ở chế độ không phù hợp đều những nguyên nhân trực tiếp khiến áo bị xù lông.
 • Bảo quản không đúng cách.
áo bị xù lông

Cách ngăn ngừa áo bị xù lông hiệu quả

1. Tránh mua áo chất liệu sợi tổng hợp

Vải được làm từ nhiều sợi, trong đó những loại vải kết hợp sợi tự nhiên và sợi tổng hợp thường dễ bị vón hơn. Vì vậy, hãy kiểm tra nhãn mác ký hiệu trên quần áo trước khi mua giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức giữ áo không bị xù sau này. Đặc biệt hãy tránh các loại vải hỗn hợp từ ba loại sợi trở lên nha.

áo chất liệu tổng hợp

2. Giặt áo đúng cách

Lật cổ áo ra sau và đọc kỹ phần hướng dẫn trên tem mác được đính trên cổ áo để biết áo thuộc loại vải gì, yêu cầu lượng nước, nhiệt độ và bột giặt ra sao. 

 • Tiến hành phân loại quần áo để không làm áo bị xù lông trong quá trình giặt bởi mỗi loại vải đều có những đặc điểm khác nhau. Bạn nên chia áo theo màu sắc, loại vải rồi mới giặt.
 • Chọn máy giặt ở chế độ quay chậm để tránh làm áo bị hư tổn và xù lông.
 • Đối với áo len, hãy cho chúng vào túi giặt, như vậy sẽ giảm áp lực lên sợi vải và tránh việc áo bị giãn.
giặt áo đúng cách

3. Phơi khô tự nhiên

Thay vì sử dụng máy sấy thì bạn nên phơi ở những nơi thoáng gió để quần áo được khô tự nhiên. Tránh phơi ở những nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp vì nó sẽ khiến quần áo nhanh chóng bị phai màu. 

Lưu ý chọn loại móc có độ rộng vừa với form áo để không làm hỏng dáng áo. Hoặc bạn có thể chọn một mặt phẳng sạch, khô thoáng, trải đồ len của bạn lên hong khô, như vậy bạn sẽ chẳng lo đồ của bạn bị giãn do sức nặng của nước.

Mẹo xử lý khi áo bị xù lông

1. Sử dụng cây lăn bụi

Cây lăn bụi là một loại vật liệu gel dính để nhặt xơ vải. Bạn có thể tìm mua chúng tại gian hàng bán đồ gia dụng trên các siêu thị hoặc cửa hàng, thú cưng.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản:

 • Dùng cây lăn bụi lăn lên bề mặt bị xù lông. Ấn lên ấn xuống khi lăn để loại bỏ lông bị xù.
 • Cứ tiếp tục lăn bạn đến khi cây lăng dần hết dính và bóc lớp giấy đã dính bụi, để lộ ra lớp giấy mới bên dưới.
 • Tiếp tục lăn cho tới khi giấy dính hết sạch xơ vải.

Nếu hết cuộn giấy dính, bạn có thể mua cuộn mới để thay vào cây lăn bụi, nếu cây bẩn bạn có thể rửa bằng nước xà phòng, sau đó phơi khô là được.

2. Sử dụng dao lam 

Bạn chỉ cần sử dụng chiếc dao lam quen thuộc để loại bỏ ngay vùng áo bị xù nhanh chóng.

 • Giặt qua áo rồi phơi khô, sau khi áo khô, hãy để áo trên một mặt phẳng.
 • Một tay kéo căng áo, một tay dùng dao lam cạo lần lượt vùng áo bị xù lông.

Lưu ý thực hiện từ từ, nhẹ nhàng để áo không bị rách nhé.

3. Sử dụng băng dính

Băng dính xứng đáng góp mặt trong những mẹo giúp áo hết bị xù lông một cách an toàn và tuyệt vời. Bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng cách:

 • Dùng một đoạn băng dính dán xuống vùng bị xù lông ở áo và nhanh chóng bóc ra khỏi áo.
 • Lặp đi lặp lại hành động này cho đến khi áo hết sạch những cục bông vải thì dừng lại. Một lưu ý nhỏ khi sử dụng cách này là bạn nên sử dụng loại băng dính giấy để không làm hỏng áo.

Trên đây là những phương pháp giúp ngăn ngừa và xử lý khi áo bị xù lông. Mong rằng sẽ hữu ích với bạn.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *