Cách giặt và bảo quản quần áo bằng vải nhung

Vải nhung được dệt chủ yếu từ tơ tằm và các loại sợi khác như cotton hay sợi tổng hợp nên rất mềm mịn và mang đến sự sang trọng, quý phái cho người mặc. Tuy nhiên, nhược điểm của vải nhung là rất “khó chiều”, nên cần phải có cách giặt riêng biệt để tránh làm hỏng kết cấu vải. Vì vậy để đảm bảo trang phục của bạn vẫn giữ được “phong độ”, EZ Laundry mách nhỏ bí quyết cách giặt áo nhung sau đây

1. Cách giặt quần áo nhung bằng tay

Xử lý vết bẩn trước khi giặt

Trước khi tiến hành cách giặt vải nhung đối với vết bẩn cứng bám lên từ trước, bạn hãy đem ngâm trang phục vào trong nước lạnh rồi dùng bàn chải lông mềm chải nhẹ nhiều lần. Nếu vết bẩn “cứng đầu”, bạn có thể pha thêm một ít bột giặt với nước rồi vò nhẹ, xả sạch lại bằng nước lạnh. Nhớ là phải thao tác thật nhẹ nhàng nhé. 

Đối với vết bẩn như dầu mỡ, bạn nên sử dụng một ít giấm trắng phun lên vết bẩn, chờ khoảng 5 phút lấy khăn lau nhẹ nhàng rồi xả sơ qua nước lạnh. Tuyệt đối không sử dụng nước sôi hoặc xà phòng có tính kiềm cao để xử lý vết bẩn trên quần áo nhung.

Tiến hành giặt

Bạn sẽ tiến hành cách giặt vải nhung sau khi qua các bước xử lý ban đầu. Bạn cho quần áo nhung vào chậu có pha nước giặt hoặc bột giặt để tiến hành giặt giũ như thông thường. Khi giặt, bạn nhớ thao tác nhẹ nhàng, không vò, vặn quá mạnh để tránh làm ảnh hưởng đến chất liệu của trang phục. Ở bước cuối, bạn dùng cách bóp nhẹ để nước dễ dàng thoát ra mà không làm nhăn vải. Khi phơi, hãy chọn nơi thoáng gió và tránh nắng gắt.

2. Giặt quần áo nhung theo phương pháp giặt khô

Đây là phương pháp được xem là tối ưu cho quần áo bằng nhung của bạn. Bởi lẽ, giặt khô không chỉ tiện lợi, nhanh chóng, mà còn không làm hại đến chất lượng trang phục. Quy trình tại nhà gồm 4 bước:

Bước 1: Phân loại quần áo và xử lý vết bẩn

Hầu như tất cả các loại trang phục hiện nay đều có thể được giặt khô tại nhà. Tuy nhiên, bạn cũng cần phân loại quần áo trước khi giặt để đảm bảo chọn loại dung môi tốt nhất. Việc phân loại sẽ giúp làm sạch hữu hiệu và không làm hỏng những trang phục “khó chiều”.

Để tăng hiệu quả giặt khô, bạn cần xử lý sơ qua các vết bẩn đang bám trên quần áo nhung giống như cách làm sạch trước khi giặt tay đã nêu ở trên.

Bước 2: Tiến hành giặt khô quần áo  

Sau khi phân loại, bạn đưa quần áo vào trong máy giặt. Chọn chế độ giặt khô và thực hiện theo hướng dẫn. Mỗi loại máy giặt sẽ có một công nghệ khác nhau, nên bạn cần tìm hiểu kỹ và cân nhắc trước khi chọn mua nhé. 

Bước 3: Ủ hương thơm cho quần áo 

Quần áo giặt khô tại nhà sẽ được ủ hương theo chế độ tự động. Để làm việc này, bạn đặt vào trong khay của máy giặt loại giấy thơm quần áo hoặc túi thơm có mùi yêu thích. Máy giặt sẽ dùng hơi nước xông qua chúng và thẩm thấu vào trang phục của bạn.

Bước 4: Làm khô hoàn toàn

Máy giặt sẽ làm hơi nước đọng lại bằng việc giảm nhiệt độ rồi dùng quạt gió để làm khô quần áo của bạn. Nhờ cách làm này mà quần áo luôn bền đẹp nhất có thể. 

Một số lưu ý để bảo quản quần áo nhung tốt

  • Không giặt bằng máy ở chế độ thường như các loại quần áo khác vì sợi nhung không chịu được ma sát mạnh.
  • Không dùng nước nóng hoăc xà phòng có tính kiềm quá cao để giặt quần áo loại này.
  • Đối với việc ủi vải nhung, khi ủi nên có một lớp khăn hoặc vải mỏng phía dưới. Tốt nhất bạn nên sử dụng bàn ủi hơi nước. Khi ủi bạn nên theo một chiều nhất định để các vệt nhung được bóng đẹp, đều màu.
  • Hạn chế để quần áo nhung bị các quần áo khác chồng lên sẽ dễ bị hằn lại các vết gấp. Một chiếc móc gỗ có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. 

Với những bí quyết cách giặt vải nhung nêu trên, việc giặt và bảo quản quần áo bằng vải nhung đã không còn có thể làm khó bạn nữa rồi, đúng không nào? Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ những bí quyết này với người thân, bạn bè nhé!

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *