Cách giặt quần áo đen đúng cách và không phai màu

Bạn biết đấy, tình trạng phai màu khi giặt quần áo đen không phải hy hữu. Nó có thể xảy ra thường xuyên nếu bạn chưa biết giặt giũ đúng cách. Với nhiều mẹo hữu ích trong bài viết, EZ Laundry tin chắc đây sẽ không còn là vấn đề của bạn!

Cho quần áo đen vào máy giặt

Áo quần tối màu rất dễ phối và không bao giờ lỗi mốt. Do đó, số lượng dường như nhiều nhất trong tủ đồ của bạn. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là có thể bị phai màu trong quá trình giặt giũ. Tất cả hướng dẫn từ EZ Laundry sau đây sẽ bật mí đến bạn cách giặt quần áo đen không phai màu để luôn trông đẹp như mới. 

1. Cách giặt quần áo đen trong 7 bước đơn giản

1.1. Tách quần áo tối và sáng màu

Để quần áo đen không bị phai màu khi giặt, hãy luôn giặt riêng với đồ sáng màu. Quần áo sẫm màu sẽ bắt đầu bị phai màu thuốc nhuộm nếu giặt cùng áo quần sáng màu. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên tách riêng trang phục sáng và tối màu. Quần áo màu đen, lam sẫm hoặc các trang phục tối màu khác có thể giặt cùng nhau. 

1.2. Phân theo loại vải khi giặt quần áo đen

Đừng vì tiết kiệm thời gian mà cho tất cả áo quần sẫm màu hoặc đen vào giặt cùng một lượt. Sau khi phân loại về màu sắc, chất liệu vải hoặc mức độ bẩn cũng là các yếu tố bạn cần xem xét khi giặt quần áo đen

 • Trọng lượng và chất liệu vải: Một chiếc áo có trọng lượng nhẹ không nên giặt cùng một chu trình với trang phục bằng vải denim dày. Bởi vì các loại vải mỏng dần bị xói mòn nếu giặt cùng các loại vải thô, cứng. 
 • Mức độ bẩn: Không nên cho những đồ bẩn nhiều vào giặt cùng với những đồ chỉ hơi bẩn.

1.3. Chú ý đến nhãn chăm sóc quần áo

Nhãn chăm sóc trên áo quần cho bạn biết cách giặt giũ đúng để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của chúng. Có vẻ hơi rắc rối, nhưng tuân theo hướng dẫn giặt giũ trên nhãn sẽ tránh được những rủi ro hoặc sự cố không muốn như tình trạng phai màu khi giặt áo quần đen

 • Không phải tất cả áo quần đều có thể giặt bằng máy. 
 • Quần áo lụa, len cashmere và các chất liệu mỏng khác thường chỉ giặt khô.
 • Đồ nội y nên được giặt riêng.

1.4. Chọn nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ giặt rất quan trọng trong việc giữ màu quần áo. Thường thì hơi nóng của nước giặt có thể làm phai màu quần áo. Điều đó có nghĩa, bạn nên giặt đồ tối màu bằng nước lạnh để giữ màu quần áo nhuộm.

 • Chọn cách giặt lạnh cho trang phục tối màu của bạn.
 • Tốt hơn hết bạn nên ngâm quần áo sẫm màu bẩn nhiều trong nước lạnh trước khi giặt. Đừng giặt nóng vì có thể làm hỏng cấu trúc sợi vải, màu sắc,…
 • Điều này cũng phù hợp để áp dụng khi giặt quần jean đen. Giặt lạnh sẽ giữ chúng trông đẹp như mới trong thời gian dài.

1.5. Chọn bột giặt phù hợp

 • Bạn nên chọn loại bột giặt dành cho quần áo sẫm màu, không chứa chất tẩy trắng.
 • Kiểm tra bao bì xem có phù hợp giặt lạnh hay không. Thông thường, nước giặt sẽ hoạt động tốt hơn trong môi trường nước lạnh.
 • Nếu quần áo quá bẩn, bạn nên dùng khăn ẩm chấm bột giặt xử lý vết bẩn hoặc ngâm trong nước lạnh trước khi giặt.

1.6. Lộn ngược quần áo sẫm màu từ trong ra ngoài

Cách này nên áp dụng đối với bất kỳ quần áo sẫm màu nào, đặc biệt là jean đen. Bởi vì sức mạnh của các chất tẩy rửa chủ yếu tác động lên lớp ngoài. Bằng cách lộn ngược sẽ hạn chế tình trạng phai màu cho mặt ngoài của quần áo.

1.7. Tránh sử dụng máy sấy quần áo

Không phải lúc nào máy sấy cũng khiến quần áo phai màu. Nhưng nhiệt và ma sát trong quá trình sấy có thể khiến vải bị xơ vón, bạc màu. Từ đó cũng góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phai màu quần áo. 

5 Tuyệt chiêu loại bỏ tình trạng áo thun đen mặc nhanh bị hôi

2. Cách giặt quần jean đen

Sau một vài lần giặt, chiếc quần jean sẫm màu yêu thích của bạn dễ chuyển sang màu xám nhạt rất khó coi. Thêm nữa, chúng cũng mất đi phom dáng ban đầu. Áp dụng một số mẹo nhỏ để quần jean luôn bền màu, như mới dưới đây. 

 • Không cần phải giặt thường xuyên. Giặt thường xuyên sẽ thúc đẩy nhanh quá trình phai màu. Bạn nên tẩy vết bẩn bằng một số chất tẩy rửa để kéo dài thời gian giữa các lần giặt.
 • Lộn ngược quần jean trước khi giặt. Nên giặt lạnh và dùng chất tẩy rửa lỏng.
 • Nên giặt cùng quần áo bằng vải denim hoặc vải dày sẫm màu. Điều này sẽ hạn chế quần áo bị phai màu khi giặt.
 • Nên được phơi khô, tránh ánh nắng trực tiếp.

3. Làm thế nào để giữ quần áo đen không bị phai màu?

 • Bạn nên giặt thử để kiểm tra quần áo đen có bị phai màu hay không
 • Nên lộn ngược quần áo trước khi giặt
 • Chọn nhiệt độ giặt mát hơn bình thường
 • Sử dụng nước giặt phù hợp
 • Chu kỳ giặt ngắn sẽ giảm thiểu hư hỏng hoặc phai màu sợi vải
 • Tránh giặt quần áo đen quá thường xuyên. Thay vào đó, bạn nên chọn làm sạch vết bẩn.

4. Bột giặt nào tốt nhất cho quần áo đen?

Nước giặt, nước xả vải là “bạn tốt” của quần áo tối màu, đặc biệt là quần áo màu đen, hãy hạn chế dùng bột giặt nhé.

Lưu ý: Giặt lạnh là cách giặt tốt nhất cho quần áo màu đen. Do đó khi lựa chọn bất kỳ loại bột giặt nào, bạn cũng nên chọn loại chất lỏng thay vì dạng bột vì không phải bột giặt nào cũng hòa tan hoàn toàn trong nước.

5. Bạn giặt quần áo đen bằng nước nóng hay lạnh?

Như nói trên, nhiệt độ rất quan trọng đối với việc giữ màu cho quần áo sẫm màu. Đồ tối cần một chu kỳ giặt ngắn và lạnh hơn để giữ được màu tốt nhất. Nước nóng có thể làm phai màu hoặc khiến vải bị co lại.

 • Nhiệt độ lý tưởng và an toàn cho hầu hết các quần áo tối màu là 30 ° C.
 • Lưu ý cần xem loại nước giặt có phù hợp với nhiệt độ này hay không. 

6. Bạn có thể giặt quần áo đen với quần áo màu không?

Quần áo màu đen có thể giặt lạnh với quần áo màu khác nếu chúng cũng là một màu tối như lam sẫm, hạt dẻ, đỏ hoặc xanh lá cây đậm. Giặt quần áo đen với quần áo sáng màu hơn có thể khiến thuốc nhuộm bị phai màu ngay cả khi giặt lạnh. 

Đối với quần jean đen, lý tưởng nhất là nên giặt cùng những quần áo tối màu có cùng chất liệu hoặc được làm từ vải denim sẫm màu hoặc các loại vải nặng khác. Nếu không chắc chắn, bạn nên giặt riêng..

Giữ quần áo đenkhông phai màu không khó như chúng ta nghĩ. Lưu ý một vài điều nho nhỏ trong quá trình giặt quần áo mà EZ Laundry chia sẻ trên đây, bạn sẽ luôn có những bộ trang phục chuẩn phom, bền màu như mới. 

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *