Cách để Giảm bụi trong nhà

Bụi là tích tụ của các hạt nhỏ như sợi vải, giấy, tóc, lông thú nuôi, tế bào da, đất bẩn và nhiều thứ khác. Bụi tích tụ có thể dẫn đến dị ứng và các vấn đề về sức khỏe khác, do đó bạn nên biết cách kiểm soát. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách giảm bụi trong nhà.

Phương pháp 1: Lọc không khí

Tiêu đề ảnh Reduce Dust in Your House Step 15
 1. Vệ sinh hoặc nâng cấp bộ lọc không khí. Nếu lắp đặt hệ thống sưởi ấm và/hoặc làm mát, bạn nên thay bộ lọc để kiểm soát mức độ bụi trong nhà. Bụi vẫn sẽ tiếp tục tích tụ trong nhà nhưng chất lượng bộ lọc có thể hạn chế tốc độ tích tụ của bụi.
 • Bộ lọc không khí tiêu chuẩn chỉ có thể lọc các hạt lớn từ không khí để ngăn làm hỏng hệ thống sưởi ấm hoặc làm mát. Để giảm bụi, bạn nên sử dụng bộ lọc vải gấp nếp hoặc bộ lọc giấy chất lượng cao dùng một lần và thay sau 1-3 tháng.
Tiêu đề ảnh Reduce Dust in Your House Step 16

2. Lắp đặt máy lọc không khí. Máy lọc không khí giúp làm sạch không khí bằng cách hút và giữ lại các hạt bụi. Bộ lọc không khí rất hữu ích đối với nhà nhiều bụi hoặc gia đình bị dị ứng với bụi.[1] Máy lọc không khí chỉ làm sạch không khí trong phòng được lắp đặt máy, do đó bạn nên cân nhắc lắp thêm máy cho phòng ngủ và phòng khách.

Phương pháp 2: Loại bỏ bụi

Tiêu đề ảnh Reduce Dust in Your House Step 1

1. Hút bụi 2 lần mỗi tuần. Sử dụng máy hút bụi trang bị bộ lọc HEPA (lọc hạt khí công suất cao) để đảm bảo hút tối đa lượng bụi trong nhà. Hút bụi tất cả thảm trong nhà và đặc biệt tập trung vào khu vực tích tụ nhiều bụi nhất. Bạn cũng có thể hút bụi trên các mặt sàn. Hút bụi thường xuyên sẽ giảm đáng kể bụi tích tụ bên dưới đồ nội thất và trong góc nhà. Sau khi hút bụi, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt ngay lập tức.[2]

 • Đảm bảo thay bộ lọc máy hút bụi thường xuyên.
 • Đảm bảo máy hút bụi vẫn hoạt động tốt. Máy hút bụi bị hỏng chỉ đẩy thêm bụi bẩn vào không khí và gây bụi nghiêm trọng hơn.
Tiêu đề ảnh Reduce Dust in Your House Step 2

2. Cách vài ngày quét nhà một lần. Dùng chổi quét nhà hoặc chổi phủi bụi để loại bỏ bụi trên mặt sàn không thể hút bụi là cách khác giúp giảm bụi hiệu quả. Thường xuyên quét khu vực có xu hướng tích tụ nhiều bụi như lối ra vào, hành lang và sàn nhà bếp. Đổ bụi vào thùng rác để ngăn bụi bay trở lại vào nhà.

Tiêu đề ảnh Reduce Dust in Your House Step 3

3. Thường xuyên lau sàn. Lau ướt sàn là cách hiệu quả giúp gom bụi bị bỏ sót sau khi quét. Việc lau nhà thường xuyên có thể giúp giảm bụi. Nếu đã quá lâu bạn không lau nhà, quá trình dọn dẹp bụi và đất bẩn trở nên khó khăn hơn, thậm chí bạn phải cọ rửa mới có thể loại bỏ được bụi.

Tiêu đề ảnh Reduce Dust in Your House Step 4

4. Lau bụi bằng khăn vải sợi nhỏ (microfiber). Không phải tất cả các loại khăn lau bụi đều như nhau. Nếu nhà ở gặp vấn đề về bụi, bạn nên tìm mua khăn lau bụi được làm từ microfiber. Khăn lau bụi được thiết kế từ microfiber có thể bắt bụi và giữ bụi bên trong. Dùng áo thun hoặc khăn thông thường có thể lây lan bụi xung quanh thay vì gom bụi. Tương tự như vậy, dùng chổi lông gà có thể giúp đồ nội thất trở nên sạch sẽ hơn nhưng có thể đẩy bụi ra ngoài không khí.

 • Dùng khăn microfiber để lau bụi cho tất cả bề mặt bám bụi như nóc lò sưởi, bàn làm việc, bàn đặt sát tường, v.v… Khăn ướt giúp gom bụi hiệu quả hơn khăn khô. Vì vậy, bạn có thể giặt ướt khăn trước khi lau bụi cho đồ nội thất không làm từ gỗ.
 • Giặt khăn microfiber ngay sau khi lau bụi để loại bỏ hết bụi bám trong khăn. Tuy nhiên, bạn không nên dùng giấy thơm làm mềm vải khi sấy khăn lau trong máy sấy; sản phẩm làm mềm vải có thể giảm khả năng giữ bụi của khăn.
Tiêu đề ảnh Reduce Dust in Your House Step 5

5. Giặt bộ ga giường thường xuyên. Ga trải giường, chăn, chăn bông và gối là những vật dụng dễ tích tụ bụi nên có thể gây ngạt mũi sau khi bạn thức dậy do hít phải không khí có bụi cả đêm. Mỗi lần lên và xuống giường là một lần bạn vô tình đẩy bụi vào không khí. Cách giải quyết tốt nhất là làm vệ sinh bộ ga giường thường xuyên, đặc biệt khi trong gia đình có người bị khô da hoặc khi thú nuôi ngủ trên giường.

 • Giặt ga giường và vỏ gối mỗi tuần một lần nếu có nhiều bụi trong nhà.
 • Giặt chăn và các vật dụng khác trên giường cách 3-4 tuần một lần.
Tiêu đề ảnh Reduce Dust in Your House Step 6

6. Đập gối đệm và thảm mỗi tháng một lần. Cũng như bộ ga giường, gối đệm và thảm cũng là nơi dễ tích tụ bụi theo thời gian. Mỗi lần ngồi trên ghế hoặc đi qua thảm là một lần bạn đưa bụi vào không khí. Cứ cách 3 tháng, bạn nên đem gối đệm và thảm ra ngoài đập mạnh để giảm bụi hết mức có thể.

 • Cán chổi cũ là công cụ đập thảm và gối đệm lý tưởng nhất.
 • Đập tất cả các mặt và không chỉ tập trung vào một vị trí.
 • Đập thảm và gối đệm liên tục cho đến khi không còn thấy hạt bụi bay trong không khí sau mỗi nhát đập.
Tiêu đề ảnh Reduce Dust in Your House Step 7

7. Lau sạch tường từ trên xuống dưới. Trong đợt tổng vệ sinh nhà sau vài tháng, bạn nên dùng khăn vải sợi nhỏ để lau tường, ván gỗ ghép và gờ chân tường. Bắt đầu lau sạch nóc tường trước, sau đó lau dần xuống dưới chân tường. Cách này giúp gom tất cả bụi từ trên xuống dưới trong quá trình lau.

Phương pháp 3: Dọn dẹp những đống bừa bộn trong nhà

Tiêu đề ảnh Reduce Dust in Your House Step 8

1. Dọn dẹp những đồ trang trí nhỏ. Đồ trang trí nhỏ nếu đặt lung tung tại mỗi phòng sẽ khiến công việc hạn chế bụi trở nên khó khăn hơn. Bạn nên đi khắp nhà và dọn dẹp tất cả vật dụng không cần thiết có thể tích tụ bụi. Cách này giúp các bề mặt được lau chùi dễ dàng hơn.

 • Đối với vật dụng muốn giữ lại, bạn có thể cân nhắc chuyển đến một phòng không thường xuyên sử dụng trong nhà. Bằng cách này, phòng chính trong nhà sẽ khó tích bụi hơn.
Tiêu đề ảnh Reduce Dust in Your House Step 9


2. Loại bỏ đống tạp chí và sách.
 Sách và tạp chí sẽ xuống cấp theo thời gian và sinh ra rất nhiều bụi. Những đống tạp chí và sách trong nhà sẽ tạo ra nhiều bụi trong không khí. Bạn nên xếp sách lên kệ cũng như thường xuyên mang tạp chí và đồ dùng từ giấy đi tái chế. Cất vật dụng bằng giấy cần dùng trong túi nilông để giảm sản sinh bụi trong nhà.

Tiêu đề ảnh Reduce Dust in Your House Step 10

3. Hạn chế dùng đồ vải trong nhà. Hạn chế đồ vải trong nhà. Chăn, gối, khăn trải bàn và đồ đạc bằng vải bông trong nhà cũng góp phần sinh bụi và giữ bụi. Nếu giảm được số vật dụng bằng vải, bạn sẽ thấy lượng bụi trong nhà sẽ giảm đáng kể.

 • Thay vì mua đồ nội thất bằng vải, bạn nên mua đồ da hoặc gỗ. Khi một mẩu đồ cũ bị phân hủy và sinh bụi, bạn nên loại bỏ ngay.
 • Giặt chăn và gối thường xuyên.
Tiêu đề ảnh Reduce Dust in Your House Step 11

4. Dọn tủ quần áo sạch sẽ. Mỗi lần mở cửa tủ, dao động nhỏ trong áp suất không khí sẽ khiến các mẩu sợi tách khỏi vải và quần áo, từ đó tích tụ trên mặt đất. Nếu tủ quần áo quá lộn xộn, khả năng làm sạch sàn tủ trong quá trình vệ sinh sẽ hạn chế rất nhiều. Sàn tủ sạch sẽ giúp công việc dọn dẹp trở nên đơn giản hơn, đồng thời ngăn ngừa bụi tích tụ trong tủ quần áo và bay khắp nơi.

 • Treo quần áo gọn gàng thay vì chất đống hoặc xếp chồng.
 • Dành riêng một chỗ để xếp giày dép thay vì quẳng vào thùng.
 • Thường xuyên hút bụi sàn tủ quần áo để giảm lượng bụi bên trong.
Tiêu đề ảnh Reduce Dust in Your House Step 12


5. Cất quần áo không sử dụng trong hộp hoặc túi.
 Quần áo không sử dụng trong mùa nên được cất đi thay vì để bên ngoài và chờ đến năm sau. Quần áo và vải được cất trong thùng kín sẽ ít bị động chạm, nhờ đó sẽ ít đóng bụi hơn.

 • Bạn nên cất quần áo không sử dụng vào hộp hoặc túi trong suốt để dễ dàng nhìn rõ vị trí đồ bên trong.
 • Khi bụi tích tụ trên hộp đựng, bạn có thể dễ dàng lau bụi đi.
Tiêu đề ảnh Reduce Dust in Your House Step 14


6. Yêu cầu mọi người cởi giày dép bẩn và để ngoài cửa.
 Bùn và đất bẩn theo vào nhà cuối cùng sẽ góp phần tích bụi khi khô đi. Vào những ngày mưa và mùa đông, bạn có thể cân nhắc yêu cầu mọi người cởi giày dép và để ngoài cửa. Bằng cách đó, bụi từ giày dép sẽ được thu gọn vào một chỗ để có thể lau chùi thường xuyên.

Tiêu đề ảnh Reduce Dust in Your House Step 13


7. Chải lông cho thú nuôi thường xuyên.
 Lông và vảy da chó mèo có thể gây bụi trong nhà. Việc thường xuyên chải lông cho thú nuôi cực kỳ hữu ích. Chải lông thú nuôi trong phòng tắm hoặc phòng giặt thay vì trên ghế phòng khách hoặc trong phòng ngủ vì những khu vực này khó giữ vệ sinh hơn. Bạn cũng nên thường xuyên giặt bộ ga giường của thú nuôi.

Phương pháp 4: Trám các vết nứt trong nhà

Tiêu đề ảnh Install Glass Block Windows Step 15

1. Phần lớn bụi trong nhà là từ bên ngoài bay vào. Bạn nên dùng keo trám các vết nứt quanh khung cửa và cửa sổ. Cách này còn giúp giảm hóa đơn tiền điện do máy sưởi ấm và điều hòa.

Tiêu đề ảnh Inspect a Fireplace Chimney Step 1

2. Kiểm tra xem ống khói lò sưởi có bị đóng tro và muội hay không. Bạn có thể cần phải thuê thợ làm vệ sinh ống khói.

Tiêu đề ảnh Clean Lint from a Dryer Step 11

3. Kiểm tra máy sấy quần áo có bị mắc sợi vải bên trong hay không.

 • Sợi vải bên trong máy sấy sẽ dẫn đến nguy cơ cháy và báo hiệu hệ thống thông gió đang có vấn đề.
 • Kiểm tra đường ống và lỗ thông gió bên ngoài xem có lỗ hổng hoặc tắc nghẽn hay không. Nếu có, bạn nên sửa chữa ngay.

Theo Wikihow.

DỊCH VỤ GIẶT LÀ CAO CẤP EZ LAUNDRY – DỊCH VỤ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP EZ CLEAN
HOTLINE: 0968.862.066

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *