Bạn có từng thử giặt quần áo bằng quả bồ hòn chưa?

Quả bồ hòn là nguyên liệu dùng để làm nước giặt quần áo được sử dụng từ thời xa xưa và lưu truyền cho tới ngày nay. Quả bồ hòn giúp làm sạch quần áo nhanh chóng và bảo vệ sợi vải bền màu hơn. Bạn đã biết cách tự làm nước giặt quả bồ hòn để tẩy rửa và giặt quần áo chưa nhỉ? Để EZ Laundry hướng dẫn bạn nhé!

Bạn có từng thử giặt quần áo bằng quả bồ hòn chưa?

Công thức làm nước giặt quả bồ hòn 1: Hãm nước bồ hòn

Những gia đình thời xưa thường tự chế biến nước rửa chén hữu cơ hay nước giặt từ quả bồ hòn. Với công thức sau đây của EZ Laundry, bạn sẽ có ngay dung dịch làm sạch vô cùng an toàn mà vẫn có thể bảo vệ sức khỏe gia đình một cách tốt nhất.

Nguyên liệu làm nước giặt quả bồ hòn

  • 10 quả bồ hòn khô đã tách hạt
  • Bình giữ nhiệt hoặc bình thủy để hãm nước
  • Nước sôi

Thực hiện làm nước giặt

Để làm nước giặt quả bồ hòn, bạn cho bồ hòn vào bình giữ nhiệt hoặc bình thủy, sau khi nấu nước sôi bạn chỉ việc đổ vào bình bồ hòn và đậy nắp kín trong 15 phút. Bạn có thể sử dụng nước này để giặt quần áo, rửa chén hoặc lau nhà đều được.

Về phần xác của quả bồ hòn, bạn có thể lấy ra và đem phơi khô để tái sử dụng thêm 3 – 4 lần nữa. Ở những lần sau, bạn nên sử dụng thêm vài quả nguyên để nước được đặc hơn và đảm bảo kết quả tẩy rửa. 

Công thức làm nước giặt quả bồ hòn 2: Nấu quả bồ hòn để sử dụng lâu dài

Cách làm nước giặt quả bồ hòn ở phía trên sẽ khá tốn nhiều công đoạn. Để nhanh gọn, bạn có thể dùng quả bồ hòn đun nước và bảo quản trong bình để sử dụng dần.

Nguyên liệu

  • 200g quả bồ hòn khô đã tách hạt
  • Nồi sạch
  • Nước

Thực hiện

Đun sôi quả bồ hòn trong nước khoảng 15 phút để các tinh chất được ra hết, bạn có thể cho thêm quế hoặc xả vào để tạo mùi hương. Sau khi nồi nước nguội, bạn cho vào chai và dùng dần. Đây là nước đầu nguyên chất và khá đặc, bạn có thể bảo quản riêng để sử dụng giặt giũ quần áo có nhiều vết bẩn.

Phần bã bồ hòn còn lại, bạn tiếp tục thêm nước và đun sôi thêm lần nữa. Vì nước thứ hai loãng hơn nên bạn có thể sử dụng để lau nhà hoặc giặt quần áo bình thường (chỉ có mồ hôi và không dính nhiều vết bẩn).

Bạn có thể tận dụng xác bồ hòn đun đi đun lại nhiều lần để lấy hết tinh chất của nó, tránh lãng phí nhé.

3/ Cách dùng nước giặt quả bồ hòn để giặt quần áo

Ngâm quần áo

Nếu quần áo quá bẩn, bạn có thể ngâm khoảng 1 – 2 tiếng trước khi giặt. Bạn cho khoảng 3 muỗng canh nước bồ hòn đặc vào chậu nước và ngâm quần áo bẩn vào. Để thực hiện cách tẩy vết ố vàng trên áo trắng ở những nơi dễ bị ố vàng như cổ áo, cổ tay, nách bạn có có thể sử dụng xác quả bồ hòn đã nấu để chà nhẹ.

Giặt bằng máy

Bạn sử dụng nước bồ hòn để giặt quần áo tương tự như nước giặt. Đối với một lần giặt đồ, bạn có thể sử dụng khoảng 5 muỗng canh nước bồ hòn đậm đặc, hoặc nhiều hơn đối với nước dão lần hai. 

Giặt tay

Nếu bạn đang tìm loại nước giặt tay thiên nhiên, dịu nhẹ, nước giặt quả bồ hòn xứng đáng là sự lựa chọn tốt cho bạn. Tùy thuộc vào lượng quần áo và độ bẩn của quần áo mà bạn đong đếm lượng nước bồ hòn cho phù hợp. 

Nước bồ hòn không tạo bọt quá nhiều, nhưng khả năng tẩy rửa của chúng lại rất cao và mang lại kết quả mà bạn không thể ngờ tới. Đối với việc giặt đồ bằng nước bồ hòn, bạn cũng không cần sử dụng thêm nước xả quần áo vì trong quả bồ hòn đã có chất làm mềm vải và bảo quản màu vải bền lâu.

giặt tay

Ngoài công dụng giặt quần áo, nước giặt quả bồ hòn còn có khả năng làm sạch nhà cửa, bếp núc và nhiều vật dụng khác nữa. Việc sử dụng nước bồ hòn để làm chất tẩy rửa gia đình cũng là một cách giúp cho môi trường xanh – sạch – đẹp hơn. Hãy cùng EZ Laundry chung tay bảo vệ cuộc sống xanh bạn nhé!

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *